fbpx

5 Lỗi Sai Khi Phun Mày Tuyệt Đối Nên Tránh

Loi Sai Khi Phun May

Phun mày là phương pháp làm đẹp rất được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại. Không chỉ khắc phục khuyết điểm mà còn giúp cả gương mặt hài hòa, nổi bật hơn. Tuy nhiên, không phải người thợ nào cũng đủ năng lực để tạo nên sản phẩm như ý. Dưới đây là 5 Lỗi Sai Khi Phun Mày Tuyệt Đối Nên Tránh, những ai trong ngành không nên bỏ qua!

Dáng mày không phù hợp

 • Dáng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự hài hòa của chân mày với cả khuôn mặt. Để tạo nên dáng mày phù hợp và tôn lên các đường nét là việc không dễ. Do vậy rất nhiều kỹ thuật viên mắc lỗi sai ở vấn đề này.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc thiết kế dáng mày trở nên lệch lạc so với khuôn mặt. Những nguyên nhân phổ biến là:

 • Không có phương pháp vẽ chân mày phù hợp: Để tạo ra dáng mày cân đối, đòi hỏi cần thực hiện theo quy tắc. Đó là dựa trên khoảng cách giữa mắt, mũi và cả cấu trúc gương mặt.

Xem thêm: Hình Dáng Chân Mày: Những Điều Quan Trọng Cần Biết

 • Không biết thế nào là đẹp: Mặc dù có thể áp dụng quy tắc để thiết kế dáng mày. Tuy nhiên để chúng được hài hòa nhất, người thợ cần biến tấu, chỉnh sửa cho chúng. Với người chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp khó khăn để biết đâu là dáng mày đẹp nhất cho Khách Hàng.
 • Không nắm vững những chỉ số quan trọng: Việc áp dụng phương pháp xác định dáng mày chỉ tạo ra hình dáng tương đối. Để tạo nên chân mày hoàn chỉnh cần xác định độ dày, độ dài của từng phần. Không “nằm lòng” những chỉ số này rất dễ tạo ra chân mày không phù hợp.

Biện pháp

Để tránh lỗi sai trong việc xác định dáng mày, bạn có thể áp dụng những điều sau:

 • Áp dụng quy tắc vẽ dáng mày: Bằng cách tuân thủ quy tắc này giúp bạn hạn chế lỗi sai.
 • Thực hành vẽ dáng nhiều lần: Từ đó rút ra những kinh nghiệm trong việc vẽ dáng với nhiều dạng khuôn mặt. Đương nhiên bạn cần sự chỉ dẫn và góp ý của người có kinh nghiệm.
 • Nắm vững những chỉ số quan trọng: Đây là những con số cố định, thường phù hợp với nhiều người. Bao gồm đầu mày (0.8 – 0.9 cm), khoảng cách đầu đến đỉnh mày (3.5 – 3.6 cm), chiều dài chân mày (5.5 cm).
Dang May Phu Hop
Dáng mày phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu khi phun mày

Màu sắc không phù hợp

Màu sắc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tính hài hòa của chân mày. Màu sắc quá đậm là gương mặt bị nặng nề, trong khi quá nhạt khiến gương mặt bị mờ nhạt. Đồng thời, màu sắc không phù hợp, lệch tone cũng làm giảm tính tự nhiên của chân mày.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường đến từ phía kỹ thuật viên lựa chọn không đúng hoặc công thức pha màu chưa chuẩn:

 • Lựa chọn màu sắc không phù hợp: Để xác định màu chân mày cần căn cứ vào màu tóc, da, mắt. Màu chân mày đẹp sẽ cân đối được các yếu tố trên và làm gương mặt sáng hơn.
 • Kỹ năng pha màu không chính xác: Trong một số trường hợp, tuy đã xác định màu đúng nhưng khâu pha trộn lại không chính xác. Dẫn đến màu chân mày không như ý.
 • Kỹ thuật thực hiện không chính xác: Kỹ thuật cũng là yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc chân mày sau phun. Đi kim quá sâu hoặc quá cạn, góc kim không chính xác dẫn đến sự biến đổi màu sắc chân mày.

Biện pháp

Yếu tố cốt lõi để chọn được màu sắc chân mày hài hòa chính là luyện tập. Có luyện tập nhiều mới rút ra được những kinh nghiệm và nâng cao khả năng cảm màu.

 • Nghiên cứu sách, tài liệu hoặc tham gia các khóa đào tạo về màu sắc trong phun xăm.
 • Nghiên cứu và thực hành pha màu, phối trộn màu sắc.
 • Lưu ý trong kỹ thuật thực hiện nhằm đảm bảo màu sắc chuẩn sau bong.

Chân mày bong nhạt

Tình trạng chân mày bong nhạt dù khi thực hiện đậm là khá phổ biến. Vấn đề này đa phần đến từ kỹ thuật của người thợ. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây ra những tổn thương cho vùng da chân mày.

Nguyên nhân

Chân mày sau bong bị nhạt là do mực không bám tốt. Nguyên nhân chính có thể kể đến là:

 • Đi kim quá cạn: Việc đi kim quá cạn trên bề mặt khiến mực không được đưa vào đúng tầng da. Do vậy mực sẽ bong ra theo cùng lớp vảy và kết quả là chân mày bị nhạt.
 • Đi kim quá sâu: Không chỉ đi kim cạn mà đi kim quá sâu cũng làm mực không bám sau bong. Khi đi kim sâu, nước mô và máu sẽ bị chảy ra kéo theo một lượng mực nhất định lên bề mặt. Từ đó mực cũng bị bong ra cùng với lớp vảy.

Biện pháp

Để đảm bảo độ bám của mực sau bong, cần thực hiện đi kim đúng tầng da. Điều này có thể luyện tập bằng cách xác định tầng da, lực tay, tốc độ…

 • Cảm nhận bằng tay: Khi thực hiện, một tay căng da và tay còn lại sẽ cảm nhận độ rung của máy. Yêu cầu độ rung phải đều thì lực tay mới ổn định.
 • Cảm nhận bằng tai: Đó chính là âm thanh khi kim đi vào da. Đúng tầng da và lực tay chuẩn sẽ tạo ra âm thanh đều và ổn định.

Chân mày bị trổ xanh, trổ đỏ

Trổ màu là tình trạng chân mày không mong muốn sau phun, ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ. Không chỉ vậy, chân mày trổ màu cũng làm tốn nhiều thời gian, chi phí cho việc xóa sửa.

Nguyên nhân

Chân mày trổ xanh và trổ đỏ thường đến từ 2 nguyên nhân khác nhau. Cụ thể:

 • Đi kim quá sâu: Gây ra tình trạng trổ xanh. Đây là hậu quả thường gặp với những hình thức xăm mày cũ. Kỹ thuật đi kim quá sâu và mạnh gây nên sự biến đổi màu sắc của mực.
 • Sử dụng mực kém chất lượng: Gây ra tình trạng trổ đỏ. Mực kém chất lượng có thành phần kim loại cao. Sau một thời gian trong da, lớp mực bị biến đổi màu sắc tạo nên màu đỏ thiếu tự nhiên.
Chan May Tro Mau
Chân mày trổ màu là tình trạng rất phổ biến

Biện pháp

 • Đi kim đúng tầng da và lực vừa đủ: Vừa giúp hạn chế trổ xanh vừa giảm thiểu tổn thương da.
 • Lựa chọn mực chất lượng: Vừa giúp tránh tình trạng trổ đỏ vừa đem lại sản phẩm thẩm mỹ hơn. Mực chất lượng cao tạo nên màu sắc tự nhiên, có độ bền ổn định và phai dần theo thời gian.

Xem thêm: Các Loại Mực Phun Xăm: Tính Chất Và Tác Dụng

Chân mày không liền mạch

Đây là tình trạng chân mày sau bong có độ đậm nhạt khác nhau giữa các vị trí. Ảnh hướng lớn đến tính thẩm mỹ và tự nhiên của chân mày. Nếu màu sắc sau bong không quá lệch nhau thì có thể tiến hành dặm lại để khắc phục. Ngược lại cần phải xóa để chân mày trở về màu sắc ban đầu.

Nguyên nhân

Ngoài lí do chăm sóc không đúng cách thì lực tay cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Lực tay không đều khiến hạt mực được đưa vào da không đều. Những nơi đi kim quá mạnh sẽ có nhiều mực hơn, dày hơn và ngược lại. Từ đó dẫn đến tình trạng chân mày không đều màu sau phun.

Biện pháp

Để khắc phục lỗi sai này, cần kiên trì luyện tập lực và tốc độ tay. Bạn có thể tập luyện nhiều lần trên da giả. Vẽ 2 đường thẳng song song cách nhau khoảng 0.6 cm (độ dài lắc tay phù hợp với chân mày). Sau đó tiến hành đi kim với công thức lùi 7, tiến 3. Như vậy, lực tay sẽ dần ổn định và bạn cũng kiểm soát độ đều màu sau bong tốt hơn.

Phần kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu những lỗi sai cơ bản, nguyên nhân và cách khắc phục khi phun mày. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để theo đuổi đam mê phun xăm. Nếu quan tâm đến các khóa học phun xăm chuyên nghiệp, có thể liên hệ MelMel Brows để được tư vấn cụ thể: