fbpx

Các Bước Cơ Bản Học Phun Xăm Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Các Bước Cơ Bản Học Phun Xăm

Phun xăm là ngành nghề đang phát triển và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người khá bỡ ngỡ khi mới bắt đầu. Cần chuẩn bị những gì, bắt đầu từ đâu? Đầu tiên cần tham khảo giáo trình, chuẩn bị dụng cụ,… sau đó bắt tay vào rèn luyện kỹ năng. Để không bị hoang mang khi mới bắt đầu, nên tìm người tư vấn và chỉ rõ lộ trình học tập cho bạn. Cùng xem bài viết dưới đây, chia sẽ những kiến thức hữu ích về các bước cơ bản học phun xăm. Từ đó giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu khó khăn.

Triển vọng ngành phun xăm thẩm mỹ

Ngành phun xăm đang ngày càng phát triển và trở thành ngành hấp dẫn trong lĩnh vực làm đẹp. Nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt là mày, môi, mí. Điều này tạo cơ hội việc làm cho các chuyên viên, kỹ thuật viên phun xăm.

Các cơ hội việc làm trong ngành này vô cùng đa dạng. Tuỳ thuộc vào khả năng và điều kiện mà bạn có thể định hướng phát triển riêng.

– Chuyên viên phun xăm tại các cơ sở thẩm mỹ, spa.
– Chuyên viên phun xăm tự do.
– Mở cơ sở kinh doanh riêng.
– Giảng viên đào tạo phun xăm.
Triển Vọng Nghề Phun Xăm
Phun xăm hiện có triển vọng nghề nghiệp cao

Các bước cơ bản học phun xăm

Với những Học Viên mới bắt đầu thường có nhiều hoang mang. Đến cả lựa chọn cơ sở đào tạo cũng là một vấn đề rất được cân nhắc. Sau khi tham gia các lớp học lý thuyết, Học Viên sẽ được tiếp cận về dụng cụ, cấu trúc da,… Quá trình học thường là lý thuyết song song với thực hành. Sau khi nắm được kiến thức cơ bản, Học Viên được áp dụng trên da giả và mẫu thật.

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Ngoài lý thuyết và kỹ năng chuyên môn thì dụng cụ phun xăm là phương tiện không thể thiếu. Đây là thành phần quan trọng với cả Học Viên đang theo học và cả người làm nghề. Thông thường bộ dụng cụ phun xăm cơ bản gồm: Thuốc tê, máy phun, kim, bút – dao khắc và mực. Thêm vào đó là các phụ kiện, nguyên liệu khác tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

  • Máy phun xăm

Đây là dụng cụ cực kỳ quan trọng và cần thiết, được xem như vật bất ly thân của bất cứ người thợ phun xăm nào. Việc lựa chọn máy phun xăm phù hợp với từng loại da, từng kỹ thuật ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, Học Viên cần nắm rõ đặc điểm và chức năng của từng loại máy để sử dụng hợp lý và tối ưu. Các loại máy phun thường gặp:

– Máy phổ thông.
– Máy kỹ thuật số.
– Máy Pen Tatoo.
  • Kim

Giống như máy phun, kim cũng là dụng cụ vô cùng quan trọng. Bởi lẽ kim và máy phải đi chung thì mới mang lại tác động thật sự. Tuỳ theo dòng máy phun sẽ có những loại kim phù hợp. Kim cũng phải được đảm bảo vô trùng, tránh nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo cho Khách Hàng. Sau mỗi lần thực hiện đều phải thay mới, tuyệt đối không dùng chung 1 kim cho nhiều Khách Hàng. Các thông số cần quan tâm:

– Mũi kim.
– Đường kính kim.
– Cấu trúc kim.
Máy Phun Và Kim
Máy phun và kim là 2 dụng cụ không thể thiếu
  • Bút khắc, dao khắc

Ngoài máy phun và kim thì bút khắc, dao khắc cũng quan trọng không kém. Đây là những dụng cụ chính yếu trong kỹ thuật điêu khắc (chân mày). Ưu điểm nổi bật của bút khắc là độ bền bỉ và chất lượng cao. Một bút khắc có thể sử dụng với nhiều dao khắc khác nhau. Đầu gắn lưỡi dao có thể thay đổi tuỳ mục đích sử dụng. Các loại dao khắc phổ biến trong phun xăm là:

– Dao U.
– Dao V.
– Dao xéo.
  • Mực

Yếu tố quan trọng trong phun xăm chính là mực. Hình xăm lên màu như thế nào cũng là yếu tố hàng đầu để đánh giá thành phẩm sau làm. Chọn mực chất lượng giúp hình xăm lên màu đều, đẹp, hạn chế tình trạng trổ màu hoặc loang lổ.

Thông thường mực được tạo thành từ nhiều thành phần. Từ đó chia thành 2 loại chính là mực hữu cơ (thành phần tự nhiên) và mực vô cơ (thành phần hoá học). Các gốc mực thường dùng trong phun xăm thẩm mỹ bao gồm:

– Mực dầu.
– Mực nước.
– Mực bột.
– Mực sáp, dạng kem.
  • Da giả

Da giả là loại da được làm từ chất liệu silicon, giúp Học Viên dễ dàng rèn luyện kỹ năng và tay nghề. Bên cạnh phun xăm thẩm mỹ thì xăm mình cũng là lĩnh vực ứng dụng được da giả. Chúng giúp kiểm tra máy phun, cũng như tập luyện nhuần nhuyễn trước khi áp dụng trên người thật.

  • Thuốc tê

Trong quá trình thực hiện phun xăm thẩm mỹ, để Khách Hàng thoải mái và không bị đau thì thuốc tê là rất cần thiết. Giúp hạn chế cảm giác đau và cũng giúp quá trình thực hiện suông sẻ hơn. Tuỳ theo từng loại da và tình trạng da mà chọn thuốc tê phù hợp. Một số loại tê thông dụng thường dùng cho: vùng da kín và vùng da có vết thương hở.

Thuốc Tê
Cần lưu ý lựa chọn loại tê phù hợp
  • Găng tay, khẩu trang, bông gòn…

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là găng tay, bông gòn, khẩu trang,… Đây là những dụng cụ cần thiết để đảm bảo vệ sinh trong quá trình phun xăm. Cũng như phòng tránh rủi ro lây nhiễm chéo, nhiễm trùng,… ở Khách Hàng.

Tìm hiểu về cấu trúc da và màu sắc

Để có tác phẩm phun xăm đẹp thì hiểu rõ cấu trúc da và màu sắc chính là nền tảng cơ bản nhất. Cấu trúc da gồm 3 lớp là biểu bì, trung bì và hạ bì. Màu sắc da được quyết định bởi sắc tố melanin.

– Biểu bì: Lớp da ngoài cùng, dày khoảng 0,1 – 1 mm.
– Trung bì: Lớp da dày nhất, nằm giữa biểu bì và hạ bì. Trung bì chưa các mạch máu, tuyến mồ hôi, bã nhờn và các sợi collagen.
– Hạ bì: Lớp da sâu nhất, nằm dưới lớp trung bì. Lớp này chứa các mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh.

Việc tìm hiểu về cấu trúc da và màu sắc giúp hiểu rõ đặc điểm da. Từ đó lựa chọn kỹ thuật phun xăm phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Ứng Dụng Bánh Xe Màu Sắc
Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm

Học quy trình phun xăm cơ bản

Sau khi tiếp xúc với các thiết bị, dụng cụ cũng như kiến thức cơ bản, bạn sẽ được tiếp cận quy trình phun xăm cơ bản. Thông thường quy trình phun mày, môi, mí sẽ có khác nhau đôi chút. Tuy nhiên vẫn trải qua những bước cơ bản tương tự nhau.

Một quy trình phun xăm cơ bản có thể gồm những bước sau:

– Tư vấn.
– Vệ sinh vùng phun xăm.
– Ủ tê.
– Định hình vùng phun xăm (vẽ dáng).
– Thực hiện phun xăm.
– Vệ sinh và hướng dẫn chăm sóc sau phun.

Thực hành phun xăm trên da giả

Như được giới thiệu ở phần trên, da giả giúp ích rất nhiều trong quá trình rèn luyện và nâng cao tay nghề. Da giả có cấu tạo và cảm giác tương tự da thật, giúp Học Viên luyện tập các thao tác phun xăm hiệu quả. Một số lưu ý khi thực hành trên da giả:

– Vệ sinh da giả sạch sẽ.
– Cài đặt máy phun xăm theo đúng kỹ thuật.
– Lựa chọn kim phun phù hợp với kỹ thuật.
– Lựa chọn màu mực phù hợp với màu da.
– Thực hành các kỹ thuật phun xăm theo đúng trình tự.

Thực hành phun xăm trên người

Sau khi thành thạo kỹ năng phun xăm trên da giả, bạn có thể bắt đầu thực hành trên mẫu thật. Tuy nhiên, nên thực hiện dưới sự giám sát của người có kinh nghiệm. Nhằm tránh sai xót không đáng có hoặc các lỗi sai.

Thực Hành Trên Mẫu Thật
Thực hành trên mẫu thật là bước quan trọng

Phần kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ các bước cơ bản học phun xăm và những điều cần chuẩn bị. Mong rằng sẽ cung cấp thông tin hữu ích và giúp bạn khỏi bỡ ngỡ trong giai đoạn đầu. Để trở thành thợ phun xăm giỏi, không chỉ năng khiếu mà bạn cần đam mê và kiên trì theo đuổi. Chắc chắn thành công sẽ sớm đến với bạn. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục nghề phun xăm nhé!