fbpx

Nên phun xăm thẩm mỹ hay make up? Đâu là lựa chọn hoàn hảo cho bạn?

Nen phun xam tham my hay make up

Trong thế giới làm đẹp, phun xăm thẩm mỹ và make up là hai phương pháp được ưa chuộng nhất. Cả hai đều mang những lợi ích lẫn nhược điểm riêng. Và sẽ đáp ứng những nhu cầu, mong muốn đa dạng của phái đẹp. Hai phương pháp nào sẽ là biện pháp phù hợp nhất với bạn? Cùng xem bài viết và tham khảo nên phun xăm thẩm mỹ hay make up. Và đâu là lựa chọn hoàn hảo cho bạn?!

Giới thiệu về phun xăm thẩm mỹ và make up

Phun xăm thẩm mỹ và make up đều giúp hoàn thiện nhan sắc của một người. Tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng mỗi phương pháp đều mang những đặc trưng riêng. Cùng tham khảo định nghĩa của chúng để xác định nên phun xăm thẩm mỹ hay make up nhé!

Phun xăm thẩm mỹ là gì?

Phun xăm là phương pháp dùng máy có gắn đầu kim siêu nhỏ để đưa màu mực vào da. Hoặc dùng các dụng cụ, thiết bị khác (như dao khắc) để tạo nên những chi tiết mới. Giúp giải quyết các vấn đề như chân mày thưa, môi nhợt nhạt,… một cách an toàn và hiệu quả.
Thời gian duy trì khá lâu, có thể lên đến 2 – 3 năm. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho việc make up hàng ngày.

Xem thêm về định nghĩa phun xăm thẩm mỹ.

Make up là gì?

Make up là nghệ thuật sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp và tôn lên nhan sắc của một người. Make up có thể tùy chỉnh và thay đổi theo mong muốn và tình huống. Giúp bạn thể hiện nhiều phong cách và diện mạo khác nhau.
Make up có nhiều giai đoạn cần thực hiện. Bao gồm dưỡng da trước khi make up và nhiều bước tạo nền, vẽ chân mày, kẻ mắt, mascara.

Xem thêm về các bước chuẩn bị và make up cơ bản.

Ưu điểm của phun xăm thẩm mỹ

Lâu dài

Phun xăm thẩm mỹ giúp mang lại hiệu quả lâu dài, bạn không cần phải trang điểm hàng ngày. Kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay sử dụng mực tự nhiên (organic). Có khả năng lưu giữ mực trên da từ 2 đến 3 năm. Các kỹ thuật cũ thậm chí lưu giữ vùng xăm vĩnh viễn. Tuy nhiên sẽ đem lại rủi ro trổ xanh, trổ đỏ và kiểu dáng không còn phù hợp.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Phun xăm thẩm mỹ giúp bạn tiết kiệm thời gian hàng ngày trong việc trang điểm. Không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để kẻ mắt mỗi sáng. Cũng không cần phải thoa lại son nhiều lần. Vì tất cả đã được định hình và màu sắc hoàn hảo nhờ phun xăm thẩm mỹ. Nhờ đó, bạn có thể dành thời gian cho các hoạt động bổ ích khác.

Tiết kiệm chi phí lâu dài

Mặc dù có chi phí khá cao trong một lần phun xăm thẩm mỹ. Tuy nhiên nhờ hiệu quả kéo dài giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền dành cho mỹ phẩm make up. Nhờ đó, đây là một ưu điểm lớn của phun xăm thẩm mỹ.

Tự nhiên hơn

Các kỹ thuật và công nghệ phun xăm ngày càng tiên tiến. Giúp mang lại hiệu quả tự nhiên hơn. Và hầu như không ai có thể nhận ra điều này nếu không nói. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn để có được cơ sở phun xăm uy tín, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ.

Tinh Tu Nhien Mel Mel Brows
Hiện tại phun xăm thẩm mỹ đã rất tiên tiến và đạt được độ tự nhiên cao

Độ bền thời tiết

Bạn không phải lo ngại bị trôi, lem lớp make up. Thoải mái khi hoạt động ngoài trời hay thậm chí bơi lội. Phun xăm thẩm mỹ giúp bạn giữ được vẻ ngoài hoàn hảo nhất, thoải mái vận động mà không lo ngại gì.

Nhược điểm của phun xăm thẩm mỹ

Khó thay đổi

Phun xăm thẩm mỹ mang lại hiệu quả lâu dài. Bạn không thể thay đổi nhanh chóng như make up thông thường. Tuy nhiên, đây không phải là hạn chế lớn đối với những ai không thường make up hay không thay đổi phong cách nhanh chóng.

Phức tạp và cần thực hiện bởi chuyên gia

Quá trình phun xăm thẩm mỹ yêu cầu kỹ thuật cao và chính xác. Cần cân chỉnh thật sự chính xác để đạt được kết quả tốt nhất. Việc thực hiện không đúng hoặc lệch dù chỉ một ít cũng có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi hoặc bị tổn thương da.

Yêu cầu về tình trạng sức khoẻ

Những ai trong tình trạng nêu trên được khuyến cáo không nên phun xăm thẩm mỹ. Bởi có thể mang lại rủi ro đến sức khoẻ và sự an toàn. Không thực hiện được khi bị bệnh tiểu đường nặng, huyết áp, mang thai

Cần chăm sóc sau phun xăm

Đây không phải là một nhược điểm lớn. Bởi các yêu cầu chăm sóc sau phun xăm khá đơn giản và dễ thực hiện. Bao gồm giữ vệ sinh vùng phun xăm, dưỡng ẩm, bổ sung nhiều vitamin C, tránh cạy mài,… để đảm bảo sản phẩm sau bong hoàn hảo nhất, như ý nhất.

Xem thêm Các lưu ý sau phun xăm thẩm mỹ tại đây.

Ưu điểm của make up

Linh hoạt và dễ thay đổi

Make up là một quy trình tạm thời. Nhờ đó bạn có thể thay đổi kiểu dáng và màu sắc theo ý muốn hoặc xu hướng thời trang mới nhất. Bạn có thể ứng biến phong cách trang điểm tuỳ tình huống và sự kiện tham gia. Giúp bản thân luôn đổi mới và sáng tạo.

Lựa chọn sản phẩm

Có rất nhiều mỹ phẩm từ nhãn hiệu, vị trí sử dụng, công dụng,… cho phép bạn thoải mái lựa chọn tuỳ nhu cầu và sở thích. Từ đó tạo nên nhiều layout và hiệu ứng khác nhau.

Không cần chuyên môn khi thực hiện

Khác với phun xăm thẩm mỹ, bạn có thể thoải mái make up mà không cần bằng cấp hay chứng chỉ hoạt động. Thoải mái thử bất kỳ kiểu dáng nào, ít rủi ro, ít đau đớn hơn.

Nhược điểm của make up

Tạm thời

Make up chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy bạn phải thường xuyên trang điểm để duy trì vẻ đẹp. Từ đó có thể làm tốn thời gian, công sức hoặc giữa các lần make up không đẹp như ý muốn.

Chi phí liên tục

Trái ngược với phun xăm thẩm mỹ, make up đòi hỏi bạn phải thường xuyên lau đi và make up lại lớp khác. Từ đó chi phí dành cho mỹ phẩn cũng tăng cao. Tần suất make up của bạn càng cao thì số lần mua mới mỹ phẩm lại càng cao. Điều này có thể gây nên áp lực tài chính cho bạn.

Không hoàn toàn tự nhiên

Dù sử dụng mỹ phẩm chất lượng, việc make up có thể làm thay đổi vẻ ngoài tự nhiên của bạn. Điều này có thể gây ngại ngùng lúc đầu do chưa làm quen với make up.

Tốn thời gian và công sức

Bạn có thể phải mất kha khá thời gian cho việc lựa chọn mỹ phẩm và make up hàng ngày. Đặc biệt là khi muốn tạo hiệu ứng phức tạp, cần nhiều kỹ năng make up. Tình trạng này càng khó khăn cho những người mới bắt đầu trang điểm.

Thường xuyên phải kiểm tra và sửa lớp make up

Trong môi trường ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, trang điểm có thể bị trôi hoặc bị dính, đòi hỏi bạn phải kiểm tra và sửa trang điểm thường xuyên.

Những lưu ý khi lựa chọn giữa phun xăm thẩm mỹ và make up

Việc lựa chọn giữa phun xăm thẩm mỹ và trang điểm (makeup) là một quyết định quan trọng, và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể cân nhắc khi quyết định giữa hai phương pháp này:

Tính lâu dài

Tính lâu dài
Phun xăm thẩm mỹ và make up có thời gian lưu giữ khác nhau

Nếu bạn là người muốn lưu giữ vẻ ngoài hoàn hảo lâu dài, không phải trang điểm thường xuyên thì cực kỳ thích hợp với phun xăm thẩm mỹ. Ngược lại, bạn là người thích sự đổi mới và biến hoá thì nên chọn make up.

Chi phí

Phun xăm thẩm mỹ có chi phí ban đầu cao và chi phí lâu dài thấp. Trong khi make up ngược lại, chi phí ban đầu thấp và duy trì cao.

Sự tự nhiên

Make khó giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Trong khi phun xăm thẩm mỹ ngàng càng tiến bộ. Giúp đem lại sản phẩm tự nhiên nhất.

Sự tự nhiên
Make up tạo ra vẻ đẹp mới lạ còn phun xăm nghiêng về tự nhiên

Mức độ phức tạp

Make up có thể gây khó khăn với những ai mới bắt đầu. Tuy nhiên vẫn đơn giản hơn nhiều so với phun xăm thẩm mỹ. Để thực hiện phun xăm, đòi hỏi phải trải qua các khoá đào tạo và thi chứng chỉ.

Phần kết

Nên phun xăm thẩm mỹ hay make up? Cả phun xăm thẩm mỹ và make up đều có ưu nhược điểm riêng, và quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. Nếu bạn ưa thích một phong cách trang điểm cố định và tiết kiệm thời gian, phun xăm thẩm mỹ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi phong cách trang điểm thường xuyên và thích sự linh hoạt, make up có thể phù hợp với bạn. Trước khi quyết định, hãy tìm hiểu kỹ về từng phương pháp và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia làm đẹp. Dù lựa chọn nào đi nữa, hãy tự tin và thể hiện cá tính riêng của mình qua nhan sắc hoàn hảo của bạn.