fbpx

Undertone Là Gì Và Vì Sao Nó Quan Trọng?

Undertone La Gi

Undertone hay còn gọi là sắc độ da là khái niệm khá phổ biến trong giới làm đẹp. Bạn có thể đã nghe đến chúng trên mạng xã hội, cửa hàng thời trang,… Tuy nhiên vậy undertone là gì và tại sao chúng quan trọng? Hôm nay cùng MelMel Brows tìm hiểu về chúng và tầm quan trọng đối với phun xăm thẩm mỹ nhé!

Sự khác biệt giữa skintone và undertone

Skintone là gì?

Skintone hay còn gọi tông da là màu sắc bên ngoài của da dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Tông da có thể thay đổi theo thời gian, theo mùa và chế độ sinh hoạt. Bạn có thể dưỡng trắng hoặc phơi nắng để thay đổi tông da.

Trên thế giới có khá nhiều skintone khác nhau, từ màu sáng nhất đến tối nhất. Nhìn chung được chia thành 6 tông cơ bản:

 • Rất sáng (Pale).
 • Trắng sáng (White).
 • Sáng trung bình (Tanned).
 • Nâu (Brown).
 • Ngăm (Dark Brown).
 • Đen (Black).
Skintone Tong Da
Skintone là màu sắc dễ dàng nhận thấy bên ngoài da

Undertone là gì?

Trong khi đó undertone hay sắc độ da là màu sắc nằm dưới da. Undertone được quyết định bởi sắc tố melanin và không thay đổi được. Chúng được chia thành 3 loại chính:

 • Ấm (Warm): Da thiên về những màu ấm như vàng, nâu.
 • Lạnh (Cool): Da thiên về những màu lạnh như đỏ, hồng, xanh lam.
 • Trung tính (Neutral): Da mang những tông màu trung tính. Bao gồm hồng đỏ, vàng hoặc không có cả hai.

Ngoài 3 loại cơ bản kể trên còn có những biến thể mới, pha trộn giữa chúng. Chẳng hạn như Neutral Warm (trung tính thiên ấm), Neutral Cool (trung tính thiên lạnh),…

Undertone Sac Do Da
Undertone là sắc độ da sâu bên trong và không thay đổi được

Vì sao undertone quan trọng?

Hiểu và biết về sắc độ da của bản thân giúp bạn trông có “gu” hơn. Bởi vì undertone quyết định cách làn da của bạn tương tác với các màu sắc khác nhau. Từ đó ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn trang phục và làm đẹp nói chung.

Trang điểm

Nếu từng gặp khó khăn trong việc chọn màu kem nền thì undertone là thứ bạn nên tìm hiểu. Bằng cách xác định sắc độ da, bạn sẽ luôn chọn được mỹ phẩm phù hợp. Ngay cả trong mùa hè, khi làn da của bạn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng.

Ai lại không muốn có một làn da hoàn hảo với lớp nền tự nhiên? Không chỉ kem nền mà bạn còn chọn được màu son, phấn mắt,… Lựa chọn tone trang điểm phù hợp giúp bạn có sự khác biệt lớn đấy!

Trang phục

Hiêu undertone giúp xác định màu sắc nào phù hợp với bạn. Vì vậy nó cho phép bạn chọn cho mình tủ quần áo tuyệt vời nhất. Điều này không chỉ giúp bạn đẹp và bắt mắt hơn mà còn thật sự tự tin.

Một lợi ích quan trọng nữa là lựa chọn trang sức. Liệu bạn đeo vàng, bạc hay cả hai đẹp hơn? Undertone cũng có thể giúp bạn trong việc này. Lựa chọn trang sức ddể tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và trang phục của bạn.

Màu tóc

Ngoài trang điểm, trang phục thì màu tóc cũng chịu ảnh hưởng bởi undertone. Nó cũng giúp bạn chọn được màu tóc tôn làn da nhất. Tạo nên tổng thể bắt mắt, ấn tượng và hài hòa nhất.

Cách xác định undertone

Hiện nay có nhiều cách để xác định undertone vô cùng đơn giản. Bằng những vật dụng thân thuộc, bạn có thể khám phá sắc độ da của mình. Bên dưới là một số gợi ý từ MelMel Brows.

Tĩnh mạnh ở cổ tay

Đây là cách dễ nhất để kiểm tra undertone của bạn tại nhà. Chỉ cần nhìn vào tĩnh mạch ở cổ tay trong điều kiện ánh sáng bình thường.

 • Nếu chúng màu xanh lam hoặc tím thì bạn có tông da lạnh.
 • Nếu chúng màu xanh lá thì bạn có tông da ấm.
 • Nếu việc khó khăn khi xếp tĩnh mạch của bạn vào bất kỳ loại nào trong hai loại trên thì bạn có tông da trung tính.
Tinh Mach Co Tay
Tĩnh mạch cổ tay cũng là nơi thể hiện chính xác undertone

Thử trang sức

Hãy thử đẹp trang sức bạc và vàng để xác định undertone của mình.

 • Nếu hợp với trang sức bạc hơn thì bạn có tông da lạnh.
 • Nếu hợp với trang sức vàng hơn thì bạn có tông da ấm.
 • Nếu hợp với cả vàng và bạc thì bạn có tông da trung tính.

Thử đồ màu trắng

Nếu vẫn chưa chắc chắn với hai cách trên, bạn có thể thử bằng áo sơ mi trắng. Đứng trước nơi có ánh sáng tốt và so sánh da của bạn với độ trắng của áo.

 • Nếu da bạn trông hồng hào thì bạn có tông lạnh.
 • Nếu da bạn có ánh vàng thì bạn có tông ấm.
 • Nếu bạn phù hợp với cả những màu trắng nhạt và trắng kem thì bạn có tông trung tính.
Mac Ao So Mi
Thử mặc một chiếc áo trắng để xác định undertone

Phản ứng mặt trời

Và cách cuối cùng MelMel Brows muốn giới thiệu chính là quan sát phản ứng của da với ánh nắng mặt trời.

 • Nếu bạn dễ bị cháy nắng và mặt đỏ sau khi phơi nắng thì có undertone lạnh.
 • Nếu bạn dễ rám nắng thì có undertone ấm.
 • Nếu bạn thường bị cháy nắng và sau đó rám nắng thì có undertone trung tính.

Tất nhiên, cách thử này không khuyến nghị bỏ qua kem chống nắng. Vì điều này có thể làm tổn thương da và gây sạm không đáng có.

Phun xăm thẩm mỹ và undertone

Nếu đang lo lắng việc lựa chọn màu sắc phun xăm cho bản thân dựa trên undertone thì bạn có thể yên tâm. Các chuyên viên sẽ ứng dụng khoa học về màu sắc để gợi ý cho bạn. Đó sẽ là những màu sắc phù hợp và hài hòa nhất cho bạn.

Phun xăm thẩm mỹ có ảnh hưởng đến việc sản xuất melanin trong da. Và do có tác dụng lâu dài nên cần hiểu biết về undertone để chọn màu sắc phù hợp nhất.

Xem thêm: Glass Skin Là Gì? Cách Đạt Được Làn Da Hoàn Hảo

Phần kết

Undertone là khái niệm quan trọng trong ngành làm đẹp và thời trang. Hỗ trợ lựa chọn trang phục, trang sức, màu tóc, trang điểm,… Nhờ đó giúp bản thân trông có “gu” và tự tin hơn.

Bạn có thể xác định undertone bằng nhiều cách đơn giản tại nhà. Chẳng hạn như xem màu tĩnh mạnh, thử trang sức, thử áo,… Ngoài các cách trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên gia chuyên nghiệp.