fbpx

Vệ Sinh Dụng Cụ Phun Xăm: Cách Thực Hiện Và Thời Điểm

ve-sinh-dung-cu-phun-xam

Nói đến phun xăm thẩm mỹ, có hai điều vô cùng quan trọng cần lưu tâm. Đầu tiên chính là độ chính xác và tính thẩm mỹ. Thứ hai là sự an toàn và sức khỏe của khách hàng. Tuy nhiên, có một chi tiết quan trọng thường bị bỏ qua chính là bảo trì dụng cụ phun xăm. Bài viết này sẽ giải thích tầm quan trọng và cách vệ sinh dụng cụ phun xăm.

Tại sao phải vệ sinh dụng cụ phun xăm?

Việc vệ sinh thường xuyên chính là bảo vệ khách hàng và chất lượng phun xăm của bạn. Sở dĩ như vậy vì dụng cụ tiếp xúc gần gũi với Khách Hàng. Bao gồm da, thậm chí là máu. Vệ sinh kém sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Một số bệnh thông thường như da liễu hoặc nguy hiểm hơn là HIV, viêm gan,…

Ngoài dụng cụ thì không gian làm việc cũng quan trọng không kém. Hai yếu tố này hợp thành bức tranh tổng thể trong an toàn phun xăm. Để mang đến trải nghiệm tốt nhất, đơn vị phun xăm phải vệ sinh trước và sau khi thực hiện.

Sự khác biệt giữa làm sạch và khử trùng

Với vai trò là kỹ thuật viên phun xăm, bạn cần phân biệt được làm sạch và khử trùng. Dưới đây sẽ là một số yếu tố bạn có thể xem xét.

Làm sạch

Làm sạch là loại bỏ bụi bẩn, tạp chất có thể nhìn thấy ra khỏi bề mặt dụng cụ. Trong phun xăm thẩm mỹ, đây là bước loại bỏ mực, bụi,… trước và sau thực hiện. Quá trình này nhằm mang lại vẻ ngoài chuyên nghiệp và ngăn ngừa ô nhiễm tiềm ẩn.

Khử trùng

Khử trùng là bước chuyên sâu hơn so với làm sạch. Bằng cách loại bỏ tất cả vi khuẩn không nhìn thấy bằng mắt thường. Bất cứ dụng cụ nào được sử dụng cho Khách Hàng có tiếp xúc bên trong da, máu,… Cần phải được khử trùng trong máy tiệt trùng.

Các loại máy này sử dụng hơi nước cực nóng khoảng 250 độ C trở lên. Sẽ đi vào từng ngóc ngách của các dụng cụ và tiêu diệt mọi vi khuẩn trên đó. Bạn nên sử dụng các chất khử trùng được EPA kiểm duyệt để đảm bảo hiệu quả.

Phân loại dụng cụ phun xăm

Mặc dù mỗi người có thói quen sắp xếp và vệ sinh riêng. Tuy nhiên, nên phân loại theo từng loại khác nhau để đảm bảo quá trình vệ sinh hiệu quả. Tại đây, MelMel Brows sẽ phân loại dụng cụ theo mức độ rủi ro thành 3 nhóm chính.

Dụng cụ rủi ro cao

Đây là những dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với chất dịch của cơ thể, như máu, dịch nhày. Các dụng cụ này đòi hỏi sự quan tâm cao nhất trong quy trình vệ sinh của bạn. Vì chúng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo cao và nguy hiểm. Điển hình chính là kim phun xăm.

kim-phun-xam
Kim phun xăm là nhóm dụng cụ rủi ro cao

Dụng cụ rủi ro trung bình

Nhóm này là những dụng cụ có tiếp xúc với da nhưng không tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Nói cách khác, chúng không đâm thủng hoặc xuyên qua da dưới bất kỳ hình thức nào. Mặc dù rủi ro thấp hơn nhóm có rủi ro cao nhưng vẫn phải duy trì vệ sinh chúng. Nhằm duy trì các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của bạn. Một số loại trong nhóm này là: nhíp, chì vẽ, nhẫn chứa mực,…

dung-cu-rui-ro-trung-binh
Máy phun xăm là dụng cụ rủi ro trung bình

Dụng cụ rủi ro thấp

Đây là những dụng cụ tiếp xúc tối thiểu trên da khách hàng. Chúng có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất. Mặc dù rủi ro thấp nhưng vẫn cần vệ sinh cơ bản để duy trì không gian chuyên nghiệp. Một số trong nhóm này như: thước kẻ, kéo, công cụ vẽ dáng,…

dung-cu-rui-ro-thap
Chì vẽ, thước kẻ,… thuộc nhóm rủi ro thấp

Cách vệ sinh hiệu quả các dụng cụ phun xăm

Dụng cụ rủi ro cao

Lưỡi dao khắc, kim phun xăm chỉ được sử dụng duy nhất một lần, trên một khách hàng. Sau khi thực hiện xong, các dụng cụ này phải được vứt vào thùng rác y tế. Còn máy phun, tay cầm có thể tái sử dụng nhưng phải được khử trùng.

Để khử trùng các dụng cụ này cần sử dụng máy tiệt trùng. Giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo xuống rất thấp (khoảng 0,0001%).

Dụng cụ rủi ro trung bình

Các dụng cụ này cần được lau sạch cẩn thận bằng cồn khử trùng. Để đảm bảo dụng cụ được sạch bóng, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Dụng cụ rủi ro thấp

Bạn cũng có thể sử dụng cồn hoặc xịt khử khuẩn để vệ sinh nhóm dụng cụ này. Tuy nhiên, vì không nguy hiểm như nhóm rủi ro trung bình nên thời gian vệ sinh có thể được rút ngắn.

Xem thêm: MelMel Brows Đào Tạo Phun Xăm Thẩm Mỹ TPHCM

5 sai lầm cần tránh khi vệ sinh dụng cụ phun xăm

Việc tránh các sai lầm khi vệ sinh dụng cụ là cách duy trì tuổi thọ và các tiêu chuẩn vệ sinh. Hãy kiểm tra và cải thiện các sai lầm phổ biến sau:

  • Không tuân thủ lịch vệ sinh: Bỏ bê việc vệ sinh định kỳ sẽ tích tụ vi khuẩn. Càng lâu dài lượng vi khuẩn càng lớn và nguy cơ lây nhiễm cũng càng cao.
  • Sử dụng sản phẩm vệ sinh không đúng cách: Các dụng cụ rủi ro cao không thể chỉ vệ sinh bằng cồn hay xịt khuẩn. Và các dụng cụ rủi ro thấp không nhất thiết phải sử dụng máy tiệt trùng.
  • Rút ngắn quá trình vệ sinh: Thời gian quá ngắn hoặc không đủ bước khiến vi khuẩn có thể còn sống xót.
  • Bỏ qua quá trình sấy khô: Để dụng cụ còn ướt có thể tăng sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Phần kết

Vệ sinh dụng cụ phun xăm là một phần thiết yếu đảm bảo an toàn cho cả khách hàng và kỹ thuật viên. Quá trình vệ sinh phải thực hiện đúng quy trình, loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

MelMel Brows cam kết luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống lây nhiễm chéo. Luôn sử dụng dụng cụ, thiết bị hiện đại và quy trình vệ sinh khoa học. Nhờ đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Xem thêm: Quy trình phòng chống lây nhiễm chéo tại MelMel Brows

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *